DeFi ความหมายของ Decentralized Finance

DeFi Decentralized finance หรือ การเงินแบบกระจายอำนาจ คือ การเกิดขึ้นของเทคโนโลยีทางการเงินโดยมีรากฐานมาจาก การจดบัญชีแบบกระจาย ซึ่งมีความปลอดภัย สำหรับการใช้งานโดยคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยระบบนำจะเอาการโดยธนาคารและสถาบันต่างๆออก ไปว่าจะเป็นการควบคุม เงิน ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน หรือการให้บริการทางการเงิน

สิ่งที่ให้ DeFi มีความน่าสนใจสำหรับผู้บริโภคมีดังต่อไปนี้:

  1. DeFiไม่มีการคิดค่าปรับหรือค่าบริการที่ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินคิดเงินเพิ่มเมื่อใช้บริการ
  2. คุณเก็บรักษาเงินไว้ใน wallet แบบดิจิตอลที่มีความปลอดภัย แทนที่การเก็บเงินไว้ในธนาคาร
  3. ไม่ว่าใครก็ตามที่มีอินเตอร์เน็ต สามารถใช้งานระบบนี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาต
  4. คุณสามารถย้ายเงินได้ภายในเวลาไม่กี่นาที หรือ ไม่กี่วินาที

Decentralized finance หรือDeFi ใช้เทคโนโลยีใหม่ ทำให้ไม่ต้องใช้บุคคลภายนอกในการทำธุรกรรมทางการเงินองค์ประกอบของDeFi นั้นประกอบด้วย stablecoins, ซอฟท์แวร์, และ ฮาร์ดแวร์ ที่มีส่วนช่วยในให้เกิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ
โครงสร้างภายในของDeFi และ ระเบียบข้อบังคับต่างๆ ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา และ ยังมีข้อถกเถียงอยู่

ทำความเข้าใจ Decentralized Finance (DeFi)

DeFi ความหมายของ Decentralized Finance

เพื่อที่จะทำความเข้าใจ decentralized finance และวิธีทำงานของมัน จะเป็นการดีอย่างมากหากคุณทำความเข้าใจความแตกต่างของว่า centralized finance นั้นแตกต่างจากDeFi อย่างไร

Centralized Finance

ในส่วนของ centralized finance เงินของคุณจะถูกเก็บรักษาโดยธนาคาร หรือองค์กรณ์ที่มีจุดมุ่งหมายในการสร้างกำไร ในระบบการเงินเต็มไปด้วยบุคคลภายนอกที่คอยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อยย้ายเงินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม เมื่อคุณใช้บริการ เช่น เมื่อคุณซื้อนมหนึ่งแกลลอนด้วยบัตรเครดิต ค่าใช้จ่ายจะถูกส่งจากร้านค้าไปยังธนาคารที่ทำรายการ ซึ่งส่งข้อมูลของบัตรผ่านเครือข่าย เครือข่ายจะจัดการกับค่าใช้จ่าย และ เรียกเก็บเงินกับธนาคาร เมื่อธนาคารอนุมัติ และให้อนุญาตกับเครือข่าย จึงกลับมาที่ร้านค้า ทุกขั้นตอนในเครือข่ายนี้ คิดค่าบริการทั้งหมด ร้านค้าเองก็ต้องจ่ายเงินเพื่อให้สามารถใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิตได้
ธุรกรรมทางการเงินอื่นๆทั้งหมดก็จำเป็นต้องใช้เงิน ไม่ว่าจะเป็นการขอกู้ยืมเงิน ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นวันในการอนุมัติ และคุณอาจไม่สามารถใช้บริการธนาคารได้ ระหว่างที่คุณกำลังเดินทาง
เป้าหมายสองสิ่งที่DeFi อยากทำคือ ลดระยะเวลาในการทำธุรกรรมทางการเงิน และ ให้ผู้ใช้บริการเข้าถึงการบริการได้ง่ายขึ้น

Decentralized Finance

Decentralized finance จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นโดยคนกลาง ทำให้ผู้ใช้ง่าน ร้านค้า และ ธุรกิจ สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่มีความปลอดภัย ด้วยระบบเครือข่ายแบบเพียร์ทูเพียร์ที่ใช้ security protocol, การเชื่อมต่อ, และซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ ที่มีความก้าวหน้า
ไม่ว่าที่ไหน ถ้าหากคุณมีอินเทอร์เน็ต คุณสามารถให้กู้ แลกเปลี่ยน หรือหยิบยืมผ่านซอฟท์แวร์ที่จดบันทึกและยืนยันธุรกรรมทางการเงินในพื้นที่จัดเก็บข้อมูลด้านการเงินโดยเฉพาะ แหล่งจัดเก็บข้อมูลดังกล่าว สามารถเข้าถึงได้จากหลากหลายพื้นที่ รวบรวมข้อมูลจากทุกผู้ใช้งานและใช้กลไกการตรวจสอบโดยเทียบความสอดคล้องกัน
Decentralized finance ใช้เทคโนโลยีที่มาแทนที่ โมเดล centralized finance โดยให้ทุกคนสามารถใช้บริการทางการเงินได้จากทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นใคร หรือ จากที่ไหน ก็ตาม
ซอฟท์แวร์ของDeFi มอบการควบคุมการเงินให้กับผู้ใช้งานด้วยตนเองผ่านทาง wallet ส่วนตัว และระบบแลกเปลี่ยนที่ตอยโจทย์ผู้ใช้งานเป็นรายบุคคล
เนื่องจากการไม่มีคนกลางในการใช้บริการ decentralized finance จึงใช้งานแบบไม่แจ้งตัวตนไม่ได้ ธุรกรรมอาจไม่มีชื่อของคุณระบุไว้ แต่มันสามารถติดตามได้ หากมีผู้เข้าถึงได้ ผู้ที่เข้าถึงได้อาจเป็นรัฐบาล ผู้ดูแลกฎหมาย หรืออื่นๆ ที่ทำหน้าที่ปกป้องทรัพย์สินและการเงิน

DeFiทำงานอย่างไร

DeFi ความหมายของ Decentralized Finance

Decentralized finance ใช้เทคโนโลยี blockchain ที่คริปโตเคอร์เรนซี่ใช้ blockchain ซอฟท์แวร์ที่เรียกว่า dApps ใช้สำหรับทำธุรกรรมต่างๆ และ blockchain โดยเฉพาะ
ภายใน blockchain การทำธุรกรรมจะถูกบันทึกไว้ในบล็อก และยืนยันโดยผู้ใช้งานรายอื่น ๆ หากผู้ยืนยันให้การยืนกันกับธุรกรรมดังกล่าว บล็อกจะปิดและเข้ารหัส บล็อกอื่นจะถูกสร้างขึ้นโดยมีข้อมูลของบล็อกก่อนหน้าถูกบรรจุไว้
บล็อกจะถูกร้อยเข้าด้วยกันผ่านข้อมูลกระบวนการในแต่ละบล็อก ข้อมูลในบล็อกก่อนหน้านี้จะไม่สามารถเปลี่ยนได้โดยไม่ส่งผลกระทบกับบล็อกอื่น ๆ ดังนั้น เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้เกิดการบิดเบือนใน blockchain หลักการดังกล่าว ควบกับการรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ ทำให้การใช้ blockchain มีความปลอดภัยมาก

ผลผลิตทางการเงินของDeFi

DeFi ความหมายของ Decentralized Finance

ธุรกรรมทางการเงินแบบ Peer-to-peer (P2P) เป็นหนึ่งในเบื้องหลังชิ้นสำคัญของDeFi ธุรกรรมแบบ P2P คือกรณีที่ทั้ง 2 ฝ่าย ตกลงที่จะแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซี่กับสินค้าหรือบริการโดยมีคนกลางเข้ามาเกี่ยวข้อง
เพื่อที่จะเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ให้นึกถึงการขออนุมัติกู้ใน centralized finance คุณอาจต้องการไปธนาคารหรือผู้ให้กู้ยืมอื่นๆ เพื่อทำธุรกรรม หากได้รับการอนุมัติ คุณต้องจ่ายค่าทรัพย์สินและบริการให้กับผู้ให้บริการกู้ยืม
การให้กู้ยืมแบบ Peer-to-peer ภายใต้DeFi ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีค่าใช้จ่าย ค่าทรัพย์สินและบริการ เพียงแต่ คุณจะมีทางเลือกมากขึ้น เนื่องจากผู้ให้กู้ยืมอาจอยู่ที่ใดก็ได้

ในDeFi คุณจะใช้แอพพลิเคชัน decentralized finance (dApp) กรอกจำนวนที่คุณต้องการกู้ จากนั้นระบบประมวลผลจะจับคู่คุณกับผู้ที่ตรงกับความต้องการของคุณ หลังจากนั้นให้คุณทำข้อตกลงกับผู้ให้บริการรายใดรายหนึ่งที่คุณสนใจ เพื่อใช้บริการเงินกู้ต่อไป

ธุรกรรมทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้ในบล็อกเชน คุณจะได้รับเงินกู้หลังจากที่กลไกการตรวจสอบทั้งหมดให้ผ่าน จากนั้น ผู้ให้บริการกู้ยืม จะสามารถเริ่มทำการเก็บเงินจากคุณตามที่ได้ทำข้อตกลงกันไว้ เมื่อคุณทำการจ่ายเงินผ่าน dApp ก็จะเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนเดียวกับบล็อกเชน แล้วเงินจะถูกส่งไปถึงผู้ให้บริการ

ค่าเงินDeFi

DeFiถูกออกแบบให้ใช้คริปโตเคอร์เรนซี่สำหรับทำธุรกรรม เทคโนโลยียังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะประเมินว่าDeFi มีความแม่นยำแค่ไหนสำหรับการทำธุรกรรมคริปโตเคอร์เรนซี แนวคิดส่วนใหญ่คิดด้วย stablecoin และคริปโตเคอร์เรนซี่ที่มีตัวกำหนดให้ตรงกับหน่วยเงิน เช่น ดอลลาร์ 

อนาคตของDeFi

Decentralized finance ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาและเติบโต สำหรับผู้เริ่มต้นDeFi ถือว่าแตกต่าง ซึ่งหมายความว่าระบบยังคงมีปัญหา มีความไม่แม่นยำ แฮ็ค และ มิจฉาชีพ

กฎหมายในปัจจุบันถูกเขียนขึ้นโดยแนวคิดที่แยกแต่ละการเงินออกจากกัน การเงินแต่ละรูปแบบแบบมีกฎหมายและข้อกำหนดแตกต่างกัน การทำธุรกรรมอย่างไร้ขอบเขตของDeFi ทำให้เกิดคำถามมากมาย เช่น ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการสืบหลักฐานหากมีการก่ออาชญากรรมในระบบดังกล่าว ใครจะเป็นผู้ดูแลระบบและข้อบังคับ และจะดูแลได้อย่างไร 

Credit by : ทางเข้า Ufabet Ufabet Ufabet เว็บหลัก สล็อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์

Credit by : Ufabet