Game Play-to-Earn

Game Play-to-earn เป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากมาระยะหนึ่งแล้ว บางคนกล่าวว่าเกม crypto จะปฏิวัติการเล่นเกมสมัยใหม่ ในขณะที่ Crypto อื่น ๆ ยังมีความชัดเจนน้อยกว่า

คุณอาจยังไม่แน่ใจว่าจะคิดอย่างไรต่อสิ่งนี้ รู้สึกว่าคุณเองยังไม่เข้าใจ Play-to-earngame ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจในบทความนี้ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Play-to-earn gameและ เกมบล็อกเชน

นิยามของ Play-to-earn game

คำว่า ” Play-to-earn game” ช่วยให้คุณทราบว่าเกมเหล่านี้คืออะไร หมายความโดยตรงตามชื่อ ผู้เล่นสามารถหาเงินได้จากการเล่นเกม Play-to-earngame ได้เป็นรูปแบบธุรกิจที่ทำงานบนเทคโนโลยีบล็อกเชน พูดง่ายๆ ก็คือ ผู้เล่นสามารถเล่นเกมและอาจได้รับเงินดิจิทัล

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ใน Play-to-earngame ผู้เล่นสามารถครอบครองทรัพย์สินในเกมที่มีมูลค่า อาจเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่สกินหรือการ์ด ไปจนถึงสกุลเงินดิจิทัลบางประเภท ยิ่งผู้เล่นเล่นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถรวบรวมทรัพย์สินได้มากขึ้นเท่านั้น และยังทำให้สิ่งเหล่านั้นมีค่ามากขึ้นอีกด้วย
ในเกมทั่วไป ทรัพย์สินเหล่านี้มีค่าเฉพาะในเกมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ใน Play-to-earngame ทรัพย์สินนี้มีคุณค่าในโลกแห่งความเป็นจริง

ผู้เล่นสามารถโอนสินทรัพย์เหล่านี้ไปยังโลกแห่งความเป็นจริงได้ทุกเมื่อ และ ขายเป็นสกุลเงินดิจิทัลหรือเงินจริงตามเงื่อนไขที่กำหนด นอกจากนี้ Play-to-earngameยังไม่เหมือนเกมทั่วไป เกมเหล่านี้มีการกระจายอำนาจ ซึ่งหมายความว่านักพัฒนาไม่สามารถควบคุมทุกอย่างจากได้ด้วยตนเอง

ใน Play-to-earngame ทรัพย์สินในเกมจะถูกแจกจ่ายให้กับผู้เล่น โดยการมีส่วนร่วมในระบบเศรษฐกิจในเกม ผู้เล่นจะสร้างมูลค่าให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ และผู้พัฒนาด้วย

ทั้งหมดนี้ใช้ได้ด้วยเหตุผลง่าย ๆ เพียงข้อเดียว

เกมเหล่านี้ประกอบด้วยสองสิ่งที่ผู้คนต้องการ — ความบันเทิงและความเป็นไปได้ของการทำเงิน 

Game Play-to-Earn

Play-to-Earn CryptoGame

Play-to-earn gameหรือที่มักเรียกว่า CryptoGame มีเหตุผลที่มันถูกเรียกอย่างนั้น จุดขายหลักของ Play-to-earn gameคือ โดยการเล่นเกมนี้ คุณจะได้รับเงินดิจิทัล ในความคิดของผู้เล่น สิ่งนี้สามารถแปลได้อย่างง่ายดายว่า “หากมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลนี้เพิ่มขึ้น วันหนึ่ง คุณอาจกลายเป็นคนรวยมากในชั่วข้ามคืน

นอกเหนือจากแรงจูงใจของผู้เล่นแล้ว นี่คือวิธีการทำงานของเกมเหล่านี้ 

โดยพื้นฐานแล้ว CryptoGame จะให้รางวัลแก่ผู้เล่นในสกุลเงินดิจิทัลจำนวนเล็กน้อย พวกเขารวบรวมสกุลเงินดิจิทัลโดยเข้าร่วมในงาน การแข่งขัน หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกมนำมาเสนอ

มีสองวิธีหลักที่นักพัฒนาสามารถทำได้ที่นี่

1. Cryptocurrency โดยเฉพาะของเกม

นักพัฒนาสามารถสร้างสกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะของของเกมนั้นในรูปแบบของTokenได้ ในการทำให้สิ่งนี้ นักพัฒนาจำเป็นต้องสร้างโครงการบล็อคเชน ออกแบบToken และปิดข้อตกลงด้วย smart contract

โดยพื้นฐานแล้ว Token เหล่านี้ทำหน้าที่คล้ายกับสกุลเงินในเกมทั่วไป อย่างไรก็ตาม ต่างจากเงินในเกมอื่นๆ Tokenแบบนี้มีค่าในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย

ตัวอย่างที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาจากเกมบล็อกเชนชั้นนำของโลกอย่าง Axie Infinity ในนั้น เราสามารถค้นหาคริปโตเคอร์เรนซีโดยเฉพาะของเกมสองสกุล ได้แก่ SLP และ AXS

คริปโตเคอร์เรนซีเหล่านี้มีอยู่ใน Ethereum blockchain และเช่นเดียวกับคริปโตเคอร์เรนซีอื่นๆ ค่าของมันก็จะมีการขึ้นและลง ผู้เล่นสามารถขายให้ผู้เล่นอื่นและรับเงินเมื่อใดก็ได้

ตัวอย่างอื่น ๆ ของ คริปโตเคอร์เรนซี่เฉพาะของเกมที่เป็นที่นิยม ได้แก่ MANA จาก Decentraland และ SAND จาก The Sandbox ซึ่งคุณสามารถดูมูลค่าปัจจุบันในตลาดได้ ก่อนเริ่มตัดสินใจเล่นเกม Play-to-earngame เหล่านี้

2. Cryptocurrencies ที่มีอยู่ก่อนแล้ว

อีกแนวทางหนึ่งของ Play-to-earngame นักพัฒนาสามารถใช้แนวทางที่สองนั่นคือการใช้คริปโตเคอร์เรนซีที่มีอยู่แล้วได้ ตัวอย่างเช่น Bitcoin, Ethereum, Dogecoin, Cardano เป็นต้น

ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นชื่อที่คุ้นเคย ด้วยเหตุนี้ เกมจำนวนมากที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลจึงได้รับการตั้งชื่อตามเกมเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น Bitcoin Tycoon, Bitcoin Pop เป็นต้น ไม่ต้องพูดถึงเกมมากมายที่มีคำว่า “crypto” อยู่ในนั้น เช่น CryptoKitties, Crypto Dragons เป็นต้น แม้ว่าเกมเหล่านี้จะให้รางวัลแก่ผู้เล่น โดยตรงด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่จัดตั้งขึ้น แต่ก็อาจต้องใช้เวลามากในการสะสม กล่าวอีกนัยหนึ่ง กระบวนการสร้างรายได้มักจะใช้เวลานาน และการจ่ายเงินนั้นมีอัตรการจ่ายน้อย แต่อย่างไรเสียก็มีรายได้จริง ๆ

Game Play-to-Earn

Play-to-Earn Games NFT

หากพูดถึง Play-to-earngame จะไม่มีการพูด NFT คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเรามาคุยเรื่อง NFT อันเป็นปริศนากันก่อน

NFT (non-fungible tokens) เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่รวบรวมได้ พวกเขาสามารถถูกทำออกมาได้ในทุกประเภทตั้งแต่ภาพไปจนถึงเพลง ในการเล่นเกม มักจะปรากฏเป็นสิ่งที่ผู้เล่นสะสมเอาไว้ ตัวอย่างเช่น ตัวละคร ไอเท็ม สกิน หรือ พื้นที่ดินแดนเสมือนจริง แม้จะฟังดูเป็นสิ่งที่เห็นได้ทั่วไปในเกม แต่สิ่งเหล่านี้นี่เองที่จะมาเกี่ยวข้องกับ NFT

NFT เป็นสินทรัพย์ที่ไม่ซ้ำใครและไม่สามารถถูกแทนที่ได้ซึ่งไม่สามารถทำซ้ำได้ ลองจินตนาการว่าเป็นการวาดภาพโมนาลิซาบนบล็อกเชน และ เป็นการวาดในการเล่นเกม ทรัพย์สินเหล่านี้ถูกเก็บไว้ในบล็อคเชน ไม่ใช่แค่ในเกมเท่านั้น นอกจากนี้ แต่ละชิ้นยังมีคุณค่าในตัวเองอีกด้วย สมมติว่าผู้เล่นสองคนมีเอกลักษณ์ NFT เกือบเหมือนกันสองตัวในเกมเดียวกัน อย่างไรก็ตาม หนึ่งในนั้นมีหมวกสีแดง ในขณะที่อีกคนมีหมวกสีน้ำเงิน ถ้าพวกเขาจะแลกเปลี่ยน หนึ่งในนั้นจะจบลงด้วยภาพลักษณ์ที่มีมูลค่ามากกว่าอีกคนหนึ่ง

H3 Play-to-Earn NFT Games เล่นฟรีหรือไม่

Game Play-to-Earn

คุณอาจสงสัยว่า เกมเหล่านี้แค่แจก NFT ให้กับผู้เล่นฟรีๆเลยอย่างนั้นเลยหรือ

ในส่วนนี้นั้นขึ้นอยู่กับผู้พัฒนา นักพัฒนาบางรายทำให้เกมของตนเล่นได้ฟรี ในเกมเหล่านั้น ผู้เล่นสามารถได้รับ NFT เป็นรางวัล ด้วยเพียงแค่เล่นเกม แต่ทั้งหมดต้องใช้เวลาและการมีส่วนร่วมเป็นอย่างมาก

ในบางเกมอาจต้องใช้อย่างอื่น เพียงแค่เวลาอาจไม่พอ

นักพัฒนาบางคนขอให้ผู้เล่นลงทุนล่วงหน้าเพื่อเริ่มเล่นเกม เพื่อให้แม่นยำยิ่งขึ้น พวกเขาจำเป็นต้องซื้อ NFT จากผู้เล่นอื่น เกมเหล่านี้เรียกอีกอย่างว่า Pay-To-EarnGame

แม้จะมีความแตกต่างกัน แต่เกมเหล่านี้ยังจัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน ในทั้งสองประเภท ผู้เล่นสามารถสร้างมูลค่าที่นำผลกำไรมาให้ได้เสมอ

ทำไมเกม Play-to-Earn Gameจึงได้รับความนิยม

Game Play-to-Earn

Play-to-earn ทำให้เกิดความสนใจอย่างมากในเชิงจิตวิทยา โดยไม่เพียงแค่วิธีที่นักพัฒนาพัฒนาเกมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิธีที่ผู้เล่นรับรู้อีกด้วย ส่วนสำคัญคือ ผู้เล่นเริ่มตระหนักถึงคุณค่าของตนเอง ผู้เล่นนั้นจะไม่ยอมรับการสื่อสารทางเดียว และเป็นผู้ใชบริการอย่างเดียวอีกต่อไป พวกเขาต้องการมีส่วนร่วมในเกมที่โดดเด่นมากขึ้น และการเป็นเจ้าของทรัพย์สินที่พวกเขาได้ทุ่มเทเพื่อให้ได้มาคือหนึ่งในความต้องการ

แต่ก็ไม่ใช่ผู้เล่นทุกคนที่คิดเช่นนี้ สำหรับผู้เล่นบางคน สิ่งเหล่านี้ไม่สำคัญมากนัก สำหรับพวกเขา สิ่งที่สำคัญคือการทำรายได้

Credit by : ทางเข้า Ufabet Ufabet Ufabet เว็บหลัก สล็อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ไฮโลไทย

Credit by : Ufabet