Smart Contract คืออะไร

Smart Contract คือสัญญาที่ดำเนินการด้วยตนเองโดยมีเงื่อนไขของข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายที่เขียนลงไปปในโค้ดโดยตรง โค้ดและข้อตกลงที่มีอยู่ กจะระจายมีอยู่ทั่วทั้งเครือข่ายบล็อกเชนแบบ decentralized รหัสควบคุมการดำเนินการ และธุรกรรมสามารถติดตามได้และไม่สามารถแก้ไขย้อนกลับได้

อนุญาตให้ทำธุรกรรมและข้อตกลงที่เชื่อถือได้ระหว่างฝ่ายต่างๆที่ไม่ระบุตัวตน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตัวกลาง ระบบ กฎหมาย หรือกลไกการบังคับใช้ภายนอก ในขณะที่เทคโนโลยีบล็อกเชนอาจจะยังถูกมองว่าเป็นพื้นฐานสำหรับ bitcoin เป็นหลัก แต่ก็มีการพัฒนาไปไกลกว่าการหนุนคริปโตเคอร์เรนซี

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Smart Contract

Smart Contract คืออะไร

SmartContract เป็นโค้ดปริมาณมากที่ดำเนินการด้วยตนเองโดยมีเงื่อนไขของข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย โดยจะตรวจสอบและดำเนินการโดยอัตโนมัติผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์

Nick Szabo นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่คิดค้นสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีที่เรียกว่า “Bit Gold” ในปี ค.ศ.1998 ได้นิยาม smartcontract ไว้ว่าเป็นโปรโตคอลการทำธุรกรรมทางคอมพิวเตอร์ที่ดำเนินการตามเงื่อนไขของสัญญา smartcontract ที่ปรับใช้กับบล็อกเชน ทำให้ธุรกรรมสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ มีความโปร่งใส และไม่สามารถทำรายการย้อนกลับได้

Smart Contracts ทำงานอย่างไร

Smart Contract คืออะไร

ถูกเสนอครั้งแรกในปี 1994 โดย Nick Szabo นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์เชื้อสายอเมริกา ผู้คิดค้นสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีที่เรียกว่า “Bit Gold” ในปี 1998 ซึ่งเป็นเวลา 10 ปีเต็มก่อนจะมีการคิดค้น bitcoin บางคำกล่าวบอกว่าSzaboคือตัวจริงของ Satoshi Nakamoto ผู้คิดค้น bitcoin แต่อย่างไรก็ตาม Szabo ได้ปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง

Szabo ได้นิยาม Smart Contract เอาไว้ว่าเป็นโปรโตคอลธุรกรรมทางคอมพิวเตอร์ที่ดำเนินการตามเงื่อนไขของสัญญา เขาต้องการขยายฟังก์ชันการทำงานของวิธีการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น POS (point of sale หรือ จุดขาย) จากอนาล็อกไปสู่ดิจิทัล

ในรายงานของ Szabo ยังมีการเสนอให้ดำเนินการตามสัญญาสำหรับสินทรัพย์สังเคราะห์ เช่น อนุพันธ์และพันธบัตร โดย Szabo กล่าวว่า: “หลักทรัพย์ใหม่เหล่านี้เกิดจากการรวมหลักทรัพย์ (เช่น พันธบัตร) และอนุพันธ์ (ตัวเลือก และ อนาคต) เข้าด้วยกันในหลากหลายรูปแบบ โครงสร้างเงื่อนไขการชำระเงินที่ซับซ้อนมากในปัจจุบันสามารถสร้างขึ้นในสัญญามาตรฐานและซื้อขายด้วยต้นทุนการทำธุรกรรมที่ต่ำ เนื่องจากการวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์ของโครงสร้างและข้อตกลงที่ซับซ้อนเหล่านี้” หรือก็คือ หมายถึงการขายและการซื้ออนุพันธ์โดยมีเงื่อนไขที่ซับซ้อน

หลายคำกล่าวในรายงานของ Szabo เป็นข้อเท็จจริงในที่มาก่อนหน้าเทคโนโลยีบล็อกเชน ตัวอย่างเช่น การซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าส่วนใหญ่ดำเนินการผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์โดยใช้โครงสร้างสัญญาที่ซับซ้อน

นิยามของ Smartcontract

Smart Contract คืออะไร

Smartcontract เป็นโปรแกรมที่เก็บไว้ในบล็อคเชนซึ่งจะทำงานเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้ล่วงหน้า โดยทั่วไปแล้วจะใช้เพื่อทำให้การปฏิบัติตามข้อตกลงเป็นไปโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมทั้งหมดสามารถมั่นใจในผลลัพธ์ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องคนกลาง และ ใช้เวลาน้อยกว่า พวกเขายังสามารถทำให้กระบวนการทำงานเป็นอัตโนมัติ โดยจะทำให้เกิดการดำเนินการถัดไปเมื่อตรงตามเงื่อนไข

วิธีการของ smartcontract

Smart Contract คืออะไร

ทำงานโดยทำตามคำสั่งง่ายๆ เช่น “ถ้า หรือ เมื่อ A จากนั้นให้ B” ที่เขียนลงในโค้ดบนบล็อคเชน เครือข่ายคอมพิวเตอร์ดำเนินการเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้และได้รับการยืนยัน การดำเนินการเหล่านี้อาจรวมถึงการให้เงินแก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การลงทะเบียนยานพาหนะ การส่งการแจ้งเตือน หรือการออกตั๋ว บล็อกเชนจะได้รับการอัปเดตเมื่อธุรกรรมเสร็จสิ้น นั่นหมายความว่าธุรกรรมนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และมีเพียงฝ่ายที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่สามารถดูผลลัพธ์ได้

ภายใน SmartContract สามารถมีข้อกำหนดได้มากเท่าที่จำเป็นเพื่อตอบสนองผู้เข้าร่วมว่างานจะเสร็จสมบูรณ์อย่างน่าพอใจ ในการสร้างเงื่อนไข ผู้เข้าร่วมต้องกำหนดว่าธุรกรรมและข้อมูลของพวกเขาจะแสดงบนบล็อกเชนอย่างไร ยอมรับกฎ “ถ้า หรือ เมื่อ A จากนั้นให้ B” ที่ควบคุมธุรกรรมเหล่านั้น สำรวจข้อยกเว้นที่เป็นไปได้ทั้งหมด และกำหนดกรอบการทำงานสำหรับการแก้ไขในกรณีที่มีข้อพิพาท

จากนั้นนักพัฒนาสามารถตั้งโปรแกรม SmartContract ได้ โดยองค์กรต่างๆ ที่ใช้บล็อกเชนสำหรับธุรกิจจะมี ทั้ง Template ของเว็บไซต์ และเครื่องมือออนไลน์อื่นๆ เพื่อทำให้สร้าง SmartContract ได้ง่ายขึ้น

ข้อดีของ smart contract

รวดเร็วมีประสิทธิภาพและแม่นยำ

เมื่อตรงตามเงื่อนไข SmartContract จะดำเนินการทันที เนื่องจาก Smart Contract เป็นระบบดิจิทัลและทำงานอัตโนมัติ จึงไม่จำเป็นต้องมีเอกสารสำหรับดำเนินการ และไม่ต้องเสียเวลาไปกับการแก้ไขข้อผิดพลาดที่มักเกิดจากการกรอกเอกสารด้วยตนเอง

ความโปร่งใสและไว้ใจเลย

เนื่องจากไม่มีคนกลาง และเนื่องจากมีการแบ่งปันบันทึกธุรกรรมที่เข้ารหัสไว้ระหว่างผู้เข้าร่วม จึงไม่มีข้อกังขาว่าข้อมูลจะถูกเปลี่ยนแปลงเพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่

ความปลอดภัย

บันทึกธุรกรรมโดยการใช้บล็อกเชนนั้นจะถูกเข้ารหัส ซึ่งทำให้เจาะเข้าไปได้ยากมาก ยิ่งกว่านั้น เนื่องจากแต่ละบันทึกเชื่อมต่อกับบันทึกก่อนหน้าและเชื่อมต่อกับบันทึกต่อๆไปในบัญชีแยก การจะเปลี่ยนแปลงบล็อกเชน แฮกเกอร์จะต้องเปลี่ยนบล็อกเชนทั้งหมดเพื่อเปลี่ยนบันทึกแค่บันทึกเดียว

ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ช่วยให้สามารถจัดการธุรกรรมได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้คนกลาง จึงทำให้ นอกจากจะประยัดเวลาในขั้นตอนลงไปแล้ว ยังลดการเสียค่าบริการได้อีกด้วย

คำที่ควรรู้เกี่ยวกับ SmartContract

Stablecoin

เป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีที่เชื่อมและอุดรอยต่อระหว่างค่าเงินดิจิทัลและค่าเงินจริง stablecoin มีเป้าหมายที่จะทำให้ค่าเงินมีอัตรการผันผวนที่คงที่ที่สุด ผันผวนน้อยที่สุด โดยใช้กลไกที่แตกต่างกันออกไป

Crypto Token

Crypto tokens คือตัวแทนของทรัพย์สินชิ้นใดชิ้นหนึ่ง หรือ การให้บริการ บนบล็อกเชน 

Ethereum Classic (ETC)

Ethereum Classic (ETC) เป็นแพลตฟอร์มคริปโตเคอร์เรนซีแบบกระจายอำนาจบนบล็อกเชน

Bitcoin Maximalism

Bitcoin maximalists นั้นชื่นชอบบิทคอยน์มากกว่าคริปโตเคอร์เรนซีอื่นๆ และ สนับสนุนให้เกิดการผูกขาดบิทคอยน์ในอนาคต 

Bancor

โปรโตคอลบล็อกเชนของ Bancor ช่วยให้ผู้ใช้แปลงระหว่างเหรียญ crypto ต่างๆ ได้โดยตรง โดยมีค่าใช้จ่ายน้อย

Blockchain

บล็อกเชนคือบัญชีแบบกระจายอำนาจ (Decentralized) แบบดิจิทัลที่มีอยู่ทั่วเครือข่าย เป็นปัจจุยที่น่าสนใจที่สุดหากพูดถึงการใช้งานกับ คริปโตเคอร์เรนซี และ NFT

สรุปได้ว่า SmartContract คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือ โปรโตคอลการทำธุรกรรมที่มีจุดประสงค์เพื่อดำเนินการ ควบคุม หรือบันทึกเหตุการณ์ และ การดำเนินการที่เกี่ยวข้องทางกฎหมายโดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขของสัญญาหรือข้อตกลง โดย SmartContract มีวัตถุประสงค์คือการลดความต้องการในคนกลาง เพิ่มความน่าเชื่อถือ ลดการผิดพลาดลดค่าใช้จ่ายและการบังคับใช้ ความสูญเสียจากการฉ้อโกง และมิจฉาชีพ ไปจนถึงการลดข้อยกเว้นที่เป็นอันตรายและข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ

Credit by : ทางเข้า Ufabet Ufabet Ufabet เว็บหลัก สล็อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์

Credit by : Ufabet